Explore
Also Available in:

Quái vật biển … không chỉ là một huyền thoại?

Những câu chuyện về tạo vật chưa biết đến được nhắc tới trong cốt truyện của Kinh Thánh

Rebecca Driver

Những tường trình về các quái vật lạ của đại dương luôn là một điểm đặc trưng của rất nhiều câu chuyện về biển cả hàng trăm năm qua, nhưng mãi cho đến những năm gần đây người ta mới bắt đầu chú ý nhiều đến những ghi chép này. Với những phương pháp nghiên cứu ngày một nhiều và có cơ sở khoa học tiên tiến hơn, thậm chí theo như một số nhà nghiên cứu thế tục (nhà nghiên cứu không thuộc tôn giáo) thì có bằng chứng ngày càng tăng rằng quái vật biển không chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng của những thủy thủ ban đầu.

Quái vật trong Kinh Thánh

Những hình ảnh của Claude và Keith Swenson (Những hình ảnh được ghép bởi Steve Cardno) Monster

Thậm chí còn hấp dẫn hơn nữa là dường như có sự liên hệ giữa các hóa thạch của bò sát biển thời tiền sử và quái vật được miêu tả trong những trang Thánh Kinh. ‘… Lê-vi-a-than là con rắn (con rồng) lanh lẹ … Lê-vi-a-than là con rắn uốn khúc.’ được đề cập trong Cựu Ước tới bốn lần.

Con Lê-vi-a-than được miêu tả chi tiết trong sách Gióp, chương 41. Chúng ta được nghe tả rằng nó là một sinh vật sức mạnh vô song, và trong tiếng Hê-bơ-rơ, nó có những chiếc răng ‘đáng khiếp sợ’ và những lớp vảy giống hàng thuẫn đỡ san sát nhau, kết dính vào nhau và cứng như đá. Nó sống ở biển cả, chẳng hề biết sợ và dường như bất khả xâm phạm trước mọi vũ khí của con người.

Nhiều học giả xác định con vật này là một con cá sấu, nhưng các nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng có vài vấn đề với ý kiến này. Mặc dầu một số loài cá sấu mạo hiểm ra đến các vùng ven biển và có thể bơi xuống biển, nhưng đại dương sâu thẳm không phải là môi trường sống bình thường của cá sấu. Chúng chỉ được tìm thấy chủ yếu tại những vùng nước trên đảo hoặc trong đất liền, tại đó cá sấu sống trong các sông hồ, đầm lầy hoặc các cửa sông và đẻ trứng trên bờ. Vì thế mà chắc có lẽ chúng đã không được miêu tả như một con vật vĩ đại của biển cả (Thánh Thi 104: 24–26). Cá sấu cũng chẳng đáng kinh khiếp đến nỗi không một ai dám tấn công chúng. Cá sấu thường xuyên bị đánh bẫy và bị giết bởi kỹ thuật đơn giản của các bộ lạc thổ dân.

StGeorge and Stegosaur
Từ “dinosaur” (khủng long) không có cho tới năm 1841. Trong tài liệu cổ xưa hình ảnh con rồng “dragon” đã được biết đến như một loài bò sát to lớn có đặc điểm giống khủng long. Hiếm khi và nhiều lúc những động vật to lớn và hung dữ này được tô điểm thêm để làm cho những kẻ giết nó mang tính anh hùng

Báo cáo của tàu ngầm

Một số những báo cáo về ‘rắn biển’ miêu tả một động vật biển to lớn tương tự như một con cá sấu nhưng to lớn hơn rất nhiều (dài 15–18 mét) và được nhìn thấy ngoài khơi xa.

Chẳng hạn như một cuộc mục kích loài sinh vật này tại vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương trong Đại Chiến Thế Giới thứ nhất trong vụ đắm tàu hơi nước I-bê-ri của Anh lúc đang ở gần một tàu ngầm U-28 của Đức.1

Một vài phút sau khi tàu I-bê-ri bị đánh vỡ và chìm, đã có một vụ nổ dưới nước. Người điều khiển chiếc tàu ngầm và một số trợ lý của ông đã báo cáo lại:

‘Ngay sau đó những xác tàu vỡ cùng với một sinh vật biển khổng lồ ở giữa đó, đang quằn quại và quẫy đạp dữ dội, bắn vọt lên khỏi mặt nước với một độ cao tới 18–30 mét …

‘Chúng tôi đã không kịp chụp hình bởi vì con vật đã nhanh chóng lặn mất khỏi tầm mắt sau 10 đến 15 giây …

‘Nó dài khoảng 18 mét, trông hình dáng có vẻ giống như một con cá sấu, có bốn chi với những bàn chân rất khỏe có màng bơi và một cái đuôi dài thuôn nhọn.’

So sánh con vật này với một trong những con cá sấu lớn nhất từng bắt được - một con vật dài 6,15 mét bị đâm lao móc vào năm 1960 gần Borroloola ở khu vực phía bắc úc Đại Lợi. Con vật này thậm chí không bằng nổi đến một nửa con quái vật mà những người điều khiển tàu ngầm U-28 của Đức đã miêu tả!

Lê-vi-a-than được xác định?

Bí ẩn đã được giải quyết vào tháng 6 năm 1983, khi một xác động vật được tìm thấy trên bãi biển Bungalow tại Gambia của úc, nhưng những người cố gắng xác định nó lại không có được nó để phân tích.2 Nó đã được Owen Burham tìm thấy và xem xét. Owen không có máy quay chụp hình nên chỉ có thể mang về một sự miêu tả và các số đo.

Photo by Hugh Kitson Dino spikes
Stegosaurus trở nên nổi tiếng hơn bao giờ trên những màn ảnh trước đây trong bộ phim nổi tiếng: Lost World: Jurassic Park (Công Viên Khủng Long 2).

f Khi làm việc trên những thông tin này, tiến sĩ động vật học nổi tiếng Karl P.N.Shuker đã liệt kê sáu ‘ứng cử viên’ khả dĩ nhất. Duy một con trong số đó, cá voi Chăn Bầy có mỏ (Tasmacetus shepherdi), là một sinh vật được biết là vẫn còn sống trên các đại dương cho đến ngày nay. Tuy nhiên, ông cho rằng khả năng để con vật trên chính là loài cá này là khó xảy ra nhất. Năm khả năng còn lại là những động vật biển thời tiền sử. Hai trong số những khả năng này đã xác nhận sự miêu tả về con Lê-vi-a-than, và về con vật được nhìn thấy bởi các thủy thủ tàu U-28.

Một con là Mosasaur, một dạng thằn lằn biển khổng lồ và cuối cùng là một con Thalattosuchian, một loại cá sấu biển mà người ta cho rằng đã tuyệt chủng cách đây 110 triệu năm. Tiến sĩ Shuker tin rằng con cuối cùng này có nhiều khả năng chính là con vật ấy nhất.

Con Bê-hê-mốt

Còn có một quái vật biển khác trong Kinh Thánh là con Bê-hê-mốt. Gióp 40: 15–24 đã miêu tả nó như là một con vật ăn cỏ to lớn với sức mạnh ghê gớm của hông và bắp thịt bụng. Nó có một cái đuôi được tả là giống ‘như cây bách’ và xương của nó ‘như thanh sắt’. Phân đoạn cũng bộc lộ rằng nó là cư dân của đầm lầy.

‘Các học giả Kinh Thánh, cả người Do Thái (Hê-bơ-rơ) và Cơ Đốc Nhân, chưa bao giờ nêu lên một sự giải thích thỏa đáng về ý nghĩa của những phân đoạn này,’ tiến sĩ sinh vật học không theo thuyết sáng tạo là Roy P.Mackal viết như vậy trong cuốn sách của ông - Một Chú Khủng Long Sống?3 ‘Hầu hết các nhà bình luận đều cố gắng gán con vật này với bò, voi, hà mã và cá sấu … Một số học giả người Do Thái đã làm một việc đúng đắn hơn: coi sinh vật này là một con thú kỳ quái và không thể xác định được’. Một khoa học gia đã cố gắng xem con Bê-hê-mốt là con voi mà Giáo sư Mackal đã nhận định rằng, ‘chỉ hơi kém ngớ ngẩn một chút so với những nỗ lực của các học giả đã cố gắng giải thích con vật ấy là một con bò! Hiển nhiên mối liên hệ duy nhất với con bò là cả hai con vật đều là các động vật ăn cỏ’.

Thậm chí cả hà mã cũng không khớp với tất cả các sự kiện vì nó không có một chiếc đuôi có thể ví như một cây thông bá hương được. Tuy nhiên, sự miêu tả lại rất khớp với những loại khủng long ăn cỏ to lớn, mà một loại trong số chúng chắc chắn là ‘thủ lĩnh’ (to lớn nhất) trong số các động vật đã được sáng tạo. Vậy thì một con khủng long như thế vẫn còn sống vào thời điểm mà sách Gióp được viết ra.

Có thể nào khủng long vẫn còn sống chăng?

Dino fighter

Một số khủng long có khả năng vẫn còn sống đến ngày nay. Khoảng gần 100 năm nay đã có những báo cáo từ Công-gô Basin ở miền trung Phi Châu về một con quái vật mà dân bản xứ gọi là ‘Mokele Mbembe’, dường như trông giống một con khủng long. Theo các báo cáo, nó có các chiều dài khác nhau, từ 5 đến 10 mét, chiếc đuôi và chiếc cổ dài của nó chiếm phần lớn thân. Đầu và cổ được so sánh với đầu và cổ rắn, nhưng dài hơn nhiều so với bất cứ con trăn nào.

Chân con Mokele Mbembe được tả là ngắn, với ba móng vuốt nhìn thấy rõ ở chân sau; dấu chân của nó tròn và có đường kính khoảng 30 cm. Thân hình của nó được so sánh như thân hình của một con voi hoặc con hà mã. Người ta nói rằng nó ăn cây Malambo - một loài cây dây leo nhiệt đới có nhựa trắng như sữa và trái giống như trái táo.

Giáo sư Mackal, người dẫn đường những cuộc thám hiểm vào Công-gô để tìm kiếm con vật hay lảng tránh người này, tin rằng nó là một con khủng long nhỏ. Nghiên cứu của ông đưa ra giả thuyết rằng, rất có thể nó là một con Alantosaurus còn sống sót.

Được chứng kiến bởi khoa học gia.

Theo ông Mackal - nhà sinh vật học Phi Châu là Marcellin Aguagua, một khoa học gia lành nghề, đã đưa ra một báo cáo chi tiết về cuộc mục kích con Mekel Mbembe vào ngày 1/5/1983 trong vùng nước nông của hồ Tele xa xôi hẻo lánh. 5 mét của con vật có thể nhìn thấy bên trên mặt nước.3

Gần đây hơn, vào tháng 12/1999, tờ báo Độc Lập ở Papua New Guinea đã tường trình rằng, người dân địa phương đã nhìn thấy một sinh vật ‘to lớn như một chiếc xe tải chở rác’, chiều rộng gần 2 mét với một cái cổ dài và cái đuôi thon. Nó bước đi trên đôi chân sau ‘to như những thân cây dừa.’

Tất cả chúng ta đều biết rằng nhiều cuộc mục kích được thuật lại về những quái vật trong các hồ nước sâu ở S-cốt-len. Bách khoa toàn thư Anh nói rằng ‘khả năng về sự tồn tại của quái vật ở hồ Ness, có lẽ trong hình dạng của một con rắn đầu rồng duy nhất còn sống sót, tiếp tục gây tò mò cho nhiều người.’ Xương của một con rắn đầu rồng gần đây đã được phát hiện trên bờ hồ.

ý tưởng về việc khủng long sống sót không hề mong manh chút nào nếu theo quan điểm cho rằng những gì Kinh Thánh dạy chính là lịch sử thật của thế giới (xem Khủng long và Kinh Thánh …).

Châu Phi vẫn còn là một lục địa rộng lớn chưa mấy ai thám hiểm, với một môi trường sống trù phú, phù hợp với khủng long. Bao phủ Công-gô là Hàng ngàn Km vuông đầm lầy không thể thâm nhập và rừng rậm, có lẽ chưa từng được ai viếng thăm. Có thể nói điều tương tự như vậy về những quái vật biển. Biển và đại dương của thế giới chiếm 2/3 hành tinh của chúng ta với độ sâu trung bình là 3 nghìn mét - gấp hơn 2 lần độ sâu của hẻm núi Grand Canyon hùng vĩ. ở độ sâu nhất của chúng là 11 Km thì đỉnh núi Everest có thể hoàn toàn bị che phủ. Có nhiều vực thẳm rộng mênh mông cho những động vật sống tại đó mà cho đến nay khoa học hiện đại vẫn chưa biết đến. Việc tìm thấy một chú khủng long đang sống được tăng thêm tính khả thi khi chúng tôi nhận thấy rằng những sinh vật ít ngoạn mục hơn đã được tìm thấy, là những sinh vật mà, cũng giống như khủng long, kể từ khi hóa thạch của chúng được tìm thấy cho tới nay thì người ta vẫn tin rằng đã bị tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm!

Rốt cuộc là không tuyệt chủng

Chẳng hạn như cá vây tay. Từ những hóa thạch, các khoa học gia tuyên bố rằng nó đã tuyệt chủng cùng khoảng thời gian với khủng long, nhưng vào năm 1938 người ta đã bắt được loài cá dài 1,5 mét này ở ấn Độ Dương cách xa bờ biển Phi Châu. Thực ra chúng khá quen thuộc đối với các ngư dân ở Madagascar - những người qua hàng thế kỷ vẫn bắt được chúng.

Cách đây không lâu, người ta đã phát hiện ra một loại cây đang sống trong một sa mạc ở úc mà trong qúa khứ chưa từng có ai biết đến ngoài những hóa thạch với ‘độ tuổi khủng long’ của nó.4 Những người theo thuyết tiến hóa buộc phải giải thích tại sao những loài sinh vật như các phát hiện được dẫn chứng bằng tài liệu trên đây lại sống sót qua hàng triệu năm đột biến và sự thay đổi môi trường cùng các động vật ăn thịt. Đồng thời họ cũng phải giải thích tại sao không có một hóa thạch nào của chúng được tìm thấy trong các lớp đá tương ứng với hàng triệu năm giả định kể từ thời điểm đó cho đến nay.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải được tháo gỡ khi niên đại hàng triệu năm chỉ được xem là giả tưởng và các hóa thạch nói chung được xem như kết qủa của trận lụt toàn cầu được miêu tả rất rõ ràng trong Kinh Thánh. Mặc dù nhiều sinh vật đã trở nên tuyệt chủng trong hàng ngàn năm (không phải hàng triệu năm) kể từ sau trận lụt, nhưng khác với những người theo thuyết tiến hóa, người theo thuyết sáng tạo không lấy gì làm ngạc nhiên cho lắm khi một số sinh vật vốn chỉ được biết đến trong hồ sơ hóa thạch bỗng xuất hiện còn sống và khoẻ mạnh.

Photo by Stewart Lawson Dino upright

Khủng long và Kinh Thánh …

Nhiều Cơ Đốc Nhân bị rối trí về khủng long. Nếu chúng ta đặt suy nghĩ mình dựa trên Lời Đức Chúa Trời, hơn là dựa trên những ý tưởng tiến hóa có thể mắc sai lầm của con người, chẳng hạn như xem phim Công Viên Kỷ Jura (JurassicPark) và Thế Giới Đã Mất (The Lost World), thì chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy được là khủng long khớp với Kinh Thánh ra sao.

Xuất Hành 20:11 kể cho chúng ta rằng, trong sáu ngày Đức Chúa Trời đã tạo dựng ‘trời, đấ t, biển và mọi vật trong đó’ - vì thế ‘mọi vật’ được nói tới ở đây chắc chắn phải bao gồm tất cả các sinh vật mà nay đã ‘tuyệt chủng’ (Rất có thể những sinh vật mà người ta cho là ‘tuyệt chủng’ ngay nay vẫn có thể được tìm thấy đâu đó trên thế giới), như khủng long chẳng hạn. Vào ngày nào? khủng long sống trên đất liền, giống như tất cả các thú vật khác trên đất, đều được làm ra vào ngày thứ 6 của công trình sáng tạo. Đó là khi nào? A-đam cũng được tạo dựng vào ngày thứ sáu và chúng ta có một danh sách các con cháu của ông kể từ ngày đó, vì thế mới là hàng nghìn năm, không phải hàng triệu năm. Trong bất cứ trường hợp nào, các hóa thạch khủng long đã đưa ra bằng chứng về sự chết, đổ máu và bệnh tật cũng không thể đã hình thành cách đây hàng triệu năm, bởi như thế thì những điều này được đặt lên trước khi A-đam phạm tội - cũng có nghĩa là đem hậu qủa của sự Rủa Sả lên trước sự sa ngã của loài người.

Suy xét từ nền tảng Kinh Thánh, sẽ dễ thấy hơn mối liên hệ giữa khủng long và các truyền thuyết về rồng - nếu như con người và khủng long đã từng biết nhau thì chúng ta có thể kỳ vọng rằng vẫn còn những ký ức đọng lại về thời kỳ mà con người biết được một số loại khủng long đặc biệt gây ấn tượng. Nhiều câu chuyện về rồng từ các nền văn hóa trên thế giới chứng thực về một thời kỳ con người đã sống với những sinh vật bò sát khổng lồ, hung dữ, một số con có sừng và vẩy như giáp sắt, và một số con biết bay. Không chỉ Trung Quốc và Việt Nam là có những câu chuyện về rồng. Chẳng hạn như người da đỏ châu Mỹ có rất nhiều chuyện kể về những con chim khổng lồ ăn thịt người mà sự miêu tả của nó khớp với những miêu tả về loài bò sát hiện đã tuyệt chủng. Một số bức vẽ về chúng rõ ràng là thằn lằn bay. Những miêu tả này cũng phổ biến ở Châu Âu và Anh. Quan sát những điêu khắc trên đồng tại mộ của giám mục Bell ở nhà thờ lớn Carlisle cho thấy những hình ảnh khủng long rất rõ ràng. Những điêu khắc này được hoàn thành trước khi giám mục Bell qua đời vào năm 1496.

Nhiều nơi trong vương quốc Anh có những chuyện kể về rồng rằng chúng đã bị giết bởi những vị anh hùng địa phương dũng cảm. Thánh George chỉ là một trong hàng tá những câu chuyện như thế. Và điều này giúp chúng ta hiểu được một bí mật khác. Điều gì đã xảy ra cho khủng long? Ngoại trừ việc thay đổi khí hậu sau trận Đại Hồng Thủy khiến hình thành một thời kỳ băng hà mà khủng long rất khó sống sót, thì việc con người săn bắn và giết khủng long là sự giải thích có vẻ phù hợp nhất cho sự tuyệt chủng của chúng.5

Dĩ nhiên những ký ức văn hóa như thế về các sinh vật giống khủng long không khớp với ý tưởng tiến hóa thuyết cho rằng con khủng long cuối cùng đã chết cách đây 65 triệu năm, trước khi con người đầu tiên xuất hiện, nhưng lại khớp với sự ghi chép của Thánh Kinh về lịch sử. Những người theo thuyết tiến hóa buộc phải tuyên bố rằng sự tương đồng giữa rồng và khủng long là một sự trùng hợp ngẫu nhiên bí ẩn bởi vì họ tin rằng không có một con người nào từng nhìn thấy khủng long.

Photo by Allen Browne Dino full lenght

Bởi vì Kinh Thánh cho chúng ta một bản tường trình chân thật về lịch sử trái đất cho nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi thấy có một sự thiếu hụt rõ rệt về bằng chứng trong hồ sơ hóa thạch chỉ ra cách khủng long đã tiến hóa từ loài sinh vật không phải khủng long, hoặc từ loại này sang loại khác ra sao.

Lý do tại sao chúng ta thấy ‘rồng’ được đề cập khá nhiều trong Kinh Thánh lúc này cũng đã trở nên sáng tỏ và sự miêu tả của Kinh Thánh về con bê-hê-mốt lại trùng khớp với con khủng long ăn thực vật to lớn nhất. Điều này cũng có nghĩa rằng khủng long phải được sống sót qua trận lụt (Đại Hồng Thủy), và đây là điều nhất quán với mạng lệnh của Đức Chúa Trời là ít nhất một cặp của mỗi loài sinh vật sốngtrên đất phải vào trong chiếc tàu của Nô-ê, có lẽ là những con còn nhỏ trong trường hợp một vài loại khủng long qúa lớn.

Với những nguồn tư liệu lành mạnh về thuyết sáng tạo cho mọi lứa tuổi, khủng long thậm chí có thể là ‘những con thằn lằn truyền giáo’ - một cách để tiếp cận với cái ‘Thế giới đã mất’ thật sự bằng chân lý của Sự Sáng Tạo và Tin Lành.

Tham khảo

  1. Janet and Colin Bord, Modern Mysteries of the World: Strange Events of the Twentieth Century, Grafton Books, London, 1989. Trở về bài
  2. Karl P.N. Shuker, In Search of Prehistoric Survivors: Do Giant ‘Extinct’ Creatures Still Exist?, A Blandford Book, United Kingdom, 1995. Trở về bài
  3. Roy Mackal, A Living Dinosaur? In Search of Mokele-Mbembe, E.J. Brill, Netherlands, 1987. Also Jenny Randles, The Unexplained Great Mysteries of the 20th Century, Anaya Publishers Ltd, London, 1994. Trở về bài
  4. Sensational Australian tree … like ‘finding a live dinosaur’ Creation 17(2):13, March–May, 1995. Trở về bài
  5. Dinosaurs and Dragons: Stamping on the Legends, Creation 14(3):10–14, June–August, 1992. Trở về bài