Explore
Also Available in:

Nhật Bản Có Thể Cấm Được ‘Hara-kiri’ không?1

by

Ghép hình từ trang Webphoto and services . hara kiri

Tại Nhật Bản những vụ tự tử xảy ra nhiều gấp đôi tại Hoa Kỳ, mặc dù dân số Nhật Bản chỉ bằng một nửa dân số tại Hoa Kỳ. Nỗi lo sợ tình trạng nói trên sẽ ngày một leo thang vượt quá tầm kiểm soát đã thúc đẩy chính phủ Nhật phát động một cuộc vận động với mục đích “ngăn con người hủy hoại mạng sống mình” 2,3

Tuy nhiên, một số người vẫn nghi ngại rằng liệu cuộc vận động này có mang lại kết quả hay không. Ông Yukio Saito, giám đốc Tổ Chức Phòng Chống Tự Tử tại Nhật Bản nói: “Tôi nghĩ rằng điều này là không thể.” Ông Saito nhận ra rằng tình trạng trầm cảm không được chữa trị chính là nhân tố quan trọng bậc nhất đằng sau tỉ lệ tự tử cao ngất ngưởng của quốc gia mình. Ông nói: “Điều chúng ta cần là công tác tư vấn trực tiếp cho những người bị trầm cảm, giúp đỡ họ như một người bạn chân thành, giống như những người của tổ chức Người Sa-ma-ri Nhân Lành (Samaritans) tại Anh Quốc.”

Nhưng một bài báo trong một tạp chí y học có uy tín tại Anh có tên là The Lancet cho biết rằng việc thay thế tinh thần của Samurai (võ sĩ đạo) bằng tinh thần của người Sa-ma-ri nhân lành không phải dễ dàng. Không chỉ vì Nhật Bản là nước có lịch sử lâu đời trong việc coi tự tử như một hành động hy sinh tận hiến (chẳng hạn như trong những phi công cảm tử, thuộc phi đội thần phong, của Nhật Bản trong Thế Chiến Thứ 2, các quân nhân Nhật Bản lệ thuộc dưới quyền cấp chỉ huy thời phong kiến) mà còn bởi vì “không tồn tại những cấm đoán tôn giáo ngăn cản việc tự tử trong xã hội rất thế tục này.”

Tạp chí The Lancet đã nói rất đúng. Sự tương phản về giá trị sự sống của con người trong những xã hội được xây dựng trên nền tảng Kinh Thánh so với những mô hình xã hội khác là vô cùng rõ rệt. (Chẳng hạn: Có bao nhiêu Cơ Đốc Nhân đi đánh bom liều chết?) Bất kỳ ai có thế giới quan của Kinh Thánh đều biết điều mà cả Êli (I Các Vua 19:4) và Giô-na (Giô-na 4:3) đã biết. Đó là Đấng Tạo Hóa mới chính là Đấng có quyền ban cho và lấy lại sự sống của chúng ta. Nói một cách nghiêm khắc thì điều đó có nghĩa là không ai có quyền “giết hại mạng sống mình,” vì sự sống mà chúng ta có không thuộc về chúng ta (Giê-rê-mi 10:23) mà thuộc về Đức Chúa Trời (I Cô-rinh-tô 6:20) – Chúng ta có mặt trên thế gian này để yêu mến, phục vụ Ngài và làm công việc một cách có kết quả (Phi-líp 1:21–22)

Ông Yukio Saito thật am hiểu khi nhận ra rằng quốc gia của mình thiếu một tổ chức giống như tổ chức Samaritans. Nhưng làm sao một quốc gia không quen thuộc với câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng mà Chúa Giê-xu đã dạy về người Sa-ma-ri nhân lành (Lu-ca 10:25-37) có thể sinh ra một vị tha như vậy? Nếu chính phủ Nhật Bản xem việc giảm bớt tình trạng tự tử là một điều nghiêm túc, họ nên đưa ra những sự so sánh lô-gíc về tỷ lệ tự tử giữa cộng đồng các Cơ Đốc Nhân và cộng đồng những người không phải là Cơ Đốc Nhân – và khám phá tại sao chúng lại khác nhau đến thế. Điều được đòi hỏi là một sự thay đổi trên toàn quốc sang thế giới quan Cơ đốc. (Thật tình cờ, sự quan tâm của chính phủ Nhật Bản có ý nghĩa rất thực tế và vọng lại một câu nói khôn ngoan từ ngàn xưa trong sách Châm Ngôn 14:28 “Dân sự đông đảo, ấy là sự vinh hiển của vua, còn dân sự ít, ấy khiến cho quan tướng bị bại.”

Đáng buồn thay, sự dạy dỗ theo thuyết tiến hóa tại Phương Tây làm xói mòn nghiêm trọng thế giới quan Kinh Thánh. Nó tạo ra một tư duy phổ biến chấp nhận việc tự tử, trợ tử, nạo phá thai, v.v … Một người chỉ cần nhìn vào những nền văn hóa không có nền tảng Kinh Thánh để thấy được hậu quả của việc bỏ sang một bên thẩm quyền của Lời Đức Chúa Trời.

Tài Liệu Tham Khảo Và Ghi Chú

  1. Ghi chú về tựa bài viết: Người Nhật định nghĩa từ ‘hara-kiri’ (mổ bụng tự sát) là một cách tự tử đặc biệt đã được nghi thức hóa, nhưng ở đây từ ngữ này được dùng như một lối nói trại cho hiện tượng “tự tử Nhật Bản” nói chung. Trở về bàit
  2. McCurry, J., Nhật Bản hứa sẽ kiềm chế tỉ lệ tự tử, theo tạp chí The Lancet 367:383, 4 Tháng 2/2006. Trở về bàit
  3. Các biện pháp bao gồm việc mở rộng những dịch vụ tư vấn tại trường học, công sở và dựng thêm nhiều hàng rào tự động tại ga tàu điện ngầm để “ngăn cản đội quân “nhảy tàu” tự sát trước sự chứng kiến của cộng đồng. Trở về bàit